Tránh sét cho đồ điện tử | Blog Điện máy Thành Đô

Tránh sét cho đồ điện tử

Theo các chuyên gia, khi bị sét đánh làm cháy đồ điện tử thì khả năng khắc phục rất khó nên cần có phương án bảo vệ trước.

Việc sét đánh làm cháy các thiết bị điện ở đây không phải do sét đánh trực tiếp vào thiết bị mà thông qua hệ thống nguồn điện. Nguồn điện bình thường hiện nay chúng ta đang dùng ở ngưỡng trung bình với định mức là 220V. Khi có sét tác động vào sẽ đánh mất trung tính và nâng cao lên khoảng 380V.

Điều này đã làm mất sự đối xứng của dòng điện. Các trường hợp này không chỉ xuất hiện ở các nhà thuộc vùng quê, đồng không mông quạnh mà ngay ở cả Hà Nội cũng xuất hiện hiện tượng sét đánh làm hỏng tất cả các đồ điện tử.

Việc sét đánh gây chập cháy các thiết bị điện trong gia đình hay trong một khu vực nào đó là do tia sét đã đánh trúng đường dây tải điện. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm, KS Điện – Điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện kỹ thuật Quân sự cho biết, việc sét đánh gây chập cháy các thiết bị điện trong gia đình hay trong một khu vực nào đó là do tia sét đã đánh trúng đường dây tải điện. Những nhà nào ở gần đầu nguồn sẽ bị tác động mạnh hơn những nhà ở xa nơi bị sét đánh trúng.

"Sét có nguồn điện cao áp và tác động rất nhanh nên khi xảy ra hiện tượng thì các thiết bị điện dễ bị cháy khó có thể ngăn nổi. Một khi sét đã đánh làm cháy thiết bị điện tử thì hư hỏng sẽ rất nặng. Nhất là các thiết bị đời mới đã bị cháy sẽ không thể khắc phục mà phải loại bỏ gần hết".

*Quan điểm không thống nhất

Attomat chống quá nguồn cũng không kịp: Đó là nhận định của PGS.TS Lê Văn Doanh. Theo ông Doanh, nhiều người nghĩ rằng sử dụng attomat quá nguồn có thể ngăn cản kịp, nhưng thực tế cho thấy rất khó vì dòng điện do sét sản sinh chạy rất nhanh và mạnh. Dòng điện sẽ tác động vào dây nguồn làm cháy tất cả thiết bị kết nối.

Theo các nhận của UBND xã Đức Lân, hầu hết nguồn điện, đồng hồ điện trong khu vực cháy rụi hoặc hư hỏng nặng; Khoảng 20 ti vi, tủ lạnh của người dân hư hỏng. Cảnh báo tắt ti vi khi có dông cũng khó thực tế: Vì cũng theo PGS.TS Lê Văn Doanh, nhiều người khó biết được hoặc đoán ra lúc nào có dông sét. Vì thế, chỉ khi sét xảy ra mới có thể phòng. Lúc này có thể đã muộn. Vì thế, cảnh báo cho rằng khi thấy trời mưa dông lớn cần tắt thiết bị điện là tốt nhưng khó thực hiện được.

Dây tiếp địa không được kiểm tra thường xuyên: Theo các chuyên gia, để chống sét thì tại các mạch cung cấp đường dây điện phải có dây tiếp địa. Điều này nhằm mục đích khi sét đánh sẽ chuyển điện xuống dưới đất nên hạn chế được nguy cơ rủi ro. Hiện nay, các cột điện trong thành phố không có các thiết bị tiếp đất nhưng các cột ngoài thành phố hầu hết có thiết bị này. Nhưng nguy hiểm là hệ thống này ít được kiểm tra giám sát nên đôi khi… có cũng như không.

Hệ thống tiếp địa không nhằm mục đích bảo vệ an toàn: KS Nguyễn Huy Bạo cho rằng, việc lắp hệ thống tiếp địa cho các thiết bị điện trong gia đình cũng có thể hạn chế phần nào tác hại của sét đánh nếu là sét có dòng điện yếu, trong ngưỡng tải của dây tiếp địa. Bởi thực chất hệ thống tiếp địa chỉ có thể chống rò rỉ điện và đảm bảo an toàn cho con người trong những trường hợp có nguy cơ rò điện từ thiết bị, chứ hệ thống tiếp địa không phải nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Đối với những cú sét có dòng điện lớn, vượt quá ngưỡng tải của dây tiếp địa thì hệ thống này vô tác dụng. Nhưng dù sao, khi thiết kế, xây dựng các công trình, dù là dân dụng, cũng đều cần làm hệ thống cột thu lôi chống sét, nhất là ở những vùng thường xuyên có sấm sét, mưa bão lớn.

nguồn: http://kienthuc.net.vn

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply