Sinh bệnh vì… máy lạnh | Blog Điện máy Thành Đô

Sinh bệnh vì… máy lạnh

Theo thống kê chi cho tốn kém cũng biết trong số dân văn phòng, cứ 10 người thì hết 8 người từng bị bệnh viên họng hành hạ!

*Sinh bệnh vì… máy lạnh

Ai không tin, cứ thử vào các phòng khám tai mũi họng mà… đếm! Khi mắc bệnh thì "vái tứ phương", kiểu gì cũng trị. Khi thì ngậm thuốc, lúc thì súc miệng, thậm chí có người còn "tọng" vào nhiều loại thuốc kháng sinh như quảng cáo rôm rả trên ti vi cho… hợp mốt! Vậy nhưng, tiền cứ mất mà tật vẫn… mang. Lý do, họng tuy đúng là có viêm nhưng nguyên nhân lại nằm rất xa cái cổ họng, tận trong chiếc máy điều hòa không khí treo lơ lửng đâu đó. Nó cứ như một mũi dùi vừa đục khoét sức đề kháng, vừa soi thủng hầu bao của bệnh nhân.

Văn phòng càng có nhiều máy điều hòa không khí thì số người ngã bệnh càng cao! Chưa kể, ngoài viêm họng, một số bệnh khác cũng được xem là " bệnh nghề nghiêp" của dân văn phòng như: viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm bàng quang, mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ… Nguyên nhân gây bệnh, không ít thì nhiều cũng dính đến chiếc… máy lạnh!

*Không bệnh mới là lạ

Mỗi lần ra vào phòng máy lạnh là cơ thể phải thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ, từ chỗ nóng vào chỗ mát, rồi từ lạnh trở lại với cái oi bức đột ngột của môi trường bên ngoài. Tình trạng này càng gay cấn hơn nữa nếu văn phòng thường xuyên mở máy lạnh hết ga!

Tình trạng sai biệt nhiệt độ chỉ kéo dài trong mấy giây đồng hồ nhưng khiến trung khu điều nhiệt của cơ thể phải làm việc cật lực, Sự thay đổi này bào mòn sức đề kháng của cơ thể chẳng khác nào một cơn stress. Bị tác động nhiều nhất có lẽ là những người phải ra vào văn phòng làm việc nhiều lần trong ngày!

Nhưng đừng tưởng may mắn được ngồi lì một chỗ là ít bệnh do máy lạnh. Ngược lại là khác! Người ngồi yên lâu quá trong phòng máy lạnh tuy được cách ly với môi trường bên ngoài nhưng dễ là miếng mồi ngon của vi khuẩn đủ loại ẩn núp trong lưới lọc bụi của máy lạnh. Ngồi ngay trước máy lạnh chẳng khác nào " mời" vi khuẩn đi thẳng vào mũi. Thêm vào đó các hóa chất trong xà phòng lau nhà, nước lau kính, thuốc xịt phòng, bụt mực in, và nhất là khói thuốc lá… tất cả hợp lực để cùng nhau làm thịt cổ họng của nạn nhân!

*Muốn thay phải đổi từ từ

Nếu còn thương cổ họng chính mình và đồng nghiệp, nếu muốn giảm mức độ tai hại do thay đổi nóng lạnh bất thường chỉ cần lưu ý:

– Giới hạn tối đa việc sử dụng hóa chất gia dụng có chất bảo quản trong văn phòng đóng kín. Mở cửa cho thoáng và tránh ra ngoài mỗi khi phòng được quét dọn.

– Máy lạnh phải được làm sạch bụi định kỳ tối thiểu 3 tháng 1 lần

– Cấm hút thuốc trong phòng làm việc

– Tìm cách nghỉ giải lao ở nơi thoáng khí, tất nhiên với điều kiện là nhiệt độ ở đó đừng quá chênh lệch với phòng làm việc

– Để giảm sự chênh lệch nhiệt độ, khi bắt đầu làm việc nên giảm nhiệt độ cho phòng lạnh từ từ để cơ thể dần dần thích ứng. Trước khi tan sở chừng nửa tiếng, tăng nhiệt độ cho độ lạnh giảm dần. Thậm chí tắt máy lạnh và mở cửa cho thông khí

– Tập thói quen ngâm chân vào nước ấm 10 phút sau giờ làm việc để đánh thức sức đề kháng qua phản xạ của cảm ứng thần kinh trên lòng bàn châ, thay vì tháng nào cũng phải dành một phần tiền lương để mua … thuốc cảm.!

nguồn: http://www.tinmoi.vn

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply