Phân biệt và chọn mua dao bếp thật “chuẩn” | Blog Điện máy Thành Đô

Phân biệt và chọn mua dao bếp thật “chuẩn”

Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bà nội trợ chọn mua được loại dao thật tốt để quá trình chuẩn bị thức ăn và nấu nướng trở nên dễ dàng hơn… Dao là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp cũng như bất cứ một gia đình nào.

Việc nấu ăn ngon không chỉ phụ thuộc vào sự tinh tế và khéo léo của người nấu mà còn ảnh hưởng rất lớn bởi những vật dụng nhỏ bé như dao.

Dao tốt sẽ giúp quá trình chuẩn bị thức ăn nhanh chóng và khâu nấu nướng trở nên dễ dàng. Chính vì vậy, việc chọn mua một con dao cho nhà bếp phải chú ý đến nhiều vấn đề hơn bạn tưởng tượng đấy! Dưới đây, chuyên mục Mua sắm sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi chọn mua dao để phù hợp và hữu ích nhất cho nhu cầu của mình…

Chú ý đến chức năng và kiểu dáng chuyên dụng

Trước khi mua một con dao cho nhà bếp, bạn nên xem xét mình lựa chọn nó với mục đích gì. Những loại dao chuyên dụng sẽ giúp bạn thao tác một cách tốt hơn đấy. Cùng tìm hiểu các loại dao phục vụ cho từng chức năng đang có mặt trên thị trường nhé!

Dao gọt vỏ
Một con dao gọt nhỏ thường có chiều dài lưỡi khoảng từ 7 – 10 cm và phần cán dài. Sở dĩ như vậy vì khi gọt củ quả, bạn chỉ sử dụng chủ yếu ở phần lưỡi dao bên trên, còn phía dưới hầu như không sử dụng.
Chiếc dao gọt được thiết kế như trên nhằm thuận tiện cho việc sử dụng, cầm nắm, thao tác khi gọt để tránh bị đứt tay. Loại dao này phù hợp cho việc gọt táo, trái cây hay các loại rau củ khác; những thứ cần băm nhỏ như hành, tỏi hoặc cắt tỉa các loại thảo mộc và hành lá…
Dao đa năng
Một con dao dùng chung có một cạnh răng cưa và phần lưỡi dao dài khoảng 13 cm, nó được sử dụng để cắt thịt và rau củ lớn hơn khi dùng dao gọt. Ngoài ra còn có thể còn được sử dụng để chuẩn bị món bánh mỳ sandwich.
Dao bánh mỳ
Dao bánh mỳ cứng nhắc có răng cưa hoặc cạnh vỏ sò, hoặc có khi được kết hợp cả hai. Đây là loại lưỡi dài, bằng, cho phép con dao có thể cắt một lớp vỏ cứng, dày trên ổ bánh mà không làm chúng bị rách hay nhăn nhúm. Nó cũng là loại dao tốt nhất để cắt lát các loại củ quả như cà chua….
Dao khắc
Loại dao khắc sẽ có một chóp nhọn hoặc mũi tròn, còn phần thân bằng phẳng (không có răng cưa). Trước đây nó hữu ích để lọc bỏ thịt khỏi xương, sau này nó còn được sử dụng cho nhiều mục đích hơn như thịt nướng, cắt các món đồ chiên…
Hãy tìm một lưỡi dao dài khoảng 20 cm trở lên để bạn có chỗ đưa lưỡi dao cắt trở lại với khoảng trống tối thiểu. Đôi khi những con dao này có một cạnh rãnh trên lưỡi để giữ thịt bám vào lưỡi dao.
Dao lọc hay dao phi lê
Đây là một loại dao đặc biệt của nhà bếp. Nó có thiết kế với các đặc điểm giúp lóc xương thịt, cá, gia cầm… Dao lọc thường có một lưỡi hẹp, cứng và cong lên trên để lưỡi có thể dễ dàng làm việc xung quanh xương. Kiểu dáng thanh mảnh, sắc nét, kích thước điển hình của một con dao lóc xương khoảng từ 12 – 17 cm.
Dao chặt hay dao phay
Dao chặt có một phần lưỡi dày, rất nặng và mạnh mẽ với một đặc điểm nổi bật nữa là phần sống dao hơi cong lên. Nó được dùng để chặt, cắt thịt hoặc băm nhưng không khuyến cáo sử dụng để cắt các loại xương quá lớn.
Dao đầu bếp hay dao kiểu Pháp
Đây là loại dao thông dụng nhất mà bạn dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ nhà bếp nào. Được thiết kế dạng lưỡi trung bình, đôi khi mỏng, kiểu lưỡi hơi cong, chiều dài lưỡi cũng khá đa dạng. Nó có nhiều kích cỡ giúp bạn giải quyết tất cả các mục đích băm chặt hay cắt gọt một cách cơ bản.
Tìm hiểu chất liệu của loại dao mình sắp mua
Chất lượng và giá cả của con dao phụ thuộc vào chất liệu và kĩ thuật cấu tạo nên nó. Chúng tôi hy vọng một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn quyết định lựa chọn chất lượng con dao mà mình muốn.
Dao thép rèn: Không lo lưỡi dao sút cán
Loại dao này được làm bằng kỹ thuật rèn từ một khối thép. Lưỡi dao và chuôi dao liền trong một mảnh. Đặc điểm này có thể giúp bạn an tâm khi không phải lo lắng lưỡi dao sút cán. Nhưng bạn sẽ phải chịu một vài bất lợi là khi cầm nắm sẽ không được chắc chắn, ảnh hưởng tới thao tác khi bạn sơ chế thức ăn.
Dao thép cắt: Phù hợp với túi tiền
Dao loại này cũng được cắt ra từ một dải thép không rỉ. Quá trình chế tác không quá cầu kỳ này giúp cho nó có giá cả kinh tế hơn. Nó không mạnh mẽ, chắc chắn bằng dao thép rèn ở trên nhưng chất lượng khá tốt và phù hợp giá trị đồng tiền.
Dao thép cacbon: Độ sắc bén cực tốt
Đây là loại dao có chất lượng tốt nhất được làm bằng thép các bon không rỉ. Lưỡi dao cắt rất mịn, sắc nét và mạnh mẽ. Thêm nữa là bạn không phải mài thường xuyên nhưng dao vẫn giữ được độ sắc đủ phục vụ nhu cầu của bạn. Do nguồn gốc vật liệu nên loại dao này giá thành cao, nhưng có thể bảo đảm với bạn là nó xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.
Dao inox: Nhẹ nhàng và sáng bóng!
Dao inox là loại dao phổ biến trong các căn bếp hiện đại. Cấu tạo từ chất liệu inox nên giá thành vừa phải, độ sáng bóng tốt, độ bền cao, đáp ứng cắt gọt cho nhiều loại thực phẩm và lại khá nhẹ, thích hợp cho các đối tượng sử dụng khác nhau. Nhờ những ưu điểm đó, hiện tại nó được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên chất liệu này nhanh chóng bị mài mòn nên đòi hỏi bạn phải mài thường xuyên để sử dụng tốt.
Lựa chọn loại cán dao dễ thao tác khi sử dụng
Chất liệu cán dao ảnh hưởng tới khả năng cầm nắm của bạn khi thao tác nên bạn cần chú ý tới nó khi mua. Trên thị trường hiện có nhiều loại: Từ cán nhựa chống trượt, vật liệu tổng hợp chắc tay; silicone dễ chịu, thoải mái, polypropylene hiện đại và chất liệu các-bon không rỉ bền vững. Bạn có thể phụ thuộc vào tiêu chí của cá nhân mà lựa chọn.
Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, bạn cần phải quan tâm đến cảm giác của bạn như thế nào khi sử dụng một con dao bất kỳ. Hãy thử cầm nó lên và bắt chước hành động cắt hoặc chặt. Kiểm tra xem nó có làm tổn thương bàn tay của bạn không? Bạn có thực sự cảm thấy thoải mái? Trọng lượng của nó có làm bạn dễ chịu? Trả lời được những câu hỏi đó thì bạn đã tìm được loại dao mình cần rồi đấy!

Nên trang bị cho nhà bếp những loại dao cơ bản

Trên thị trường có nhiều loại dao với những chức năng chuyên dụng phục vụ cho mục đích khác nhau như chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Sử dụng dao đúng chức năng, bạn sẽ có được một sự chuẩn bị chu đáo cho một bữa cơm thật ngon…

Tuy nhiên, trong phạm vi gia đình nhỏ, bạn không nhất thiết phải sắm tất cả các loại dao chuyên biệt này. Bên cạnh loại dao nấu cơ bản cần có, các bà nội trợ chỉ cần trang bị cho mình những loại dao như: Dao gọt, dao băm, dao lóc…

Nhìn chung, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của gia đình mà bạn sẽ quyết định chọn loại dao nào. Đừng để uổng phí tiền bạc, nhất là với những con dao với chất liệu đắt tiền bạn nhé!

Nguồn afamily

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply