Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát | Blog Điện máy Thành Đô

Những nguyên nhân khiến điều hòa không mát

Điều hòa không mát là một trong những sự cố phổ biến thường gặp phải, vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì?
Điều hòa không mát do thiếu gas, hết gas

Thiếu gas, hết gas là nguyên nhân phổ biến nhất khiến điều hòa không mát vì vậy nếu điều hòa nhà bạn không mát thì bạn có thể nghĩ đến nguyên nhân này trước tiên. Theo các thông tin kỹ thuật về điều hòa thì: Đây là một hệ thống kín và gas lạnh bên trong máy là loại hóa chất rất bền không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động của máy nên không có hiện tượng hao hụt gas. Một khi không có đủ gas thì có thể máy bị rò rỉ, xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc-co…hay trong quá trình lắp mới người lắp đặt không kiểm tra và nạp đủ gas.

Thiếu gas, hết gas là nguyên nhân phổ biến nhất khiến điều hòa không mát (nguồn: internet)
Thiếu gas, hết gas là nguyên nhân phổ biến nhất khiến điều hòa không mát (nguồn: internet)
Bạn có thể nhận biết điều hòa hết gas hoặc thiếu gas qua các dấu hiệu sau: máy lạnh kém hoặc không lạnh, xuất hiện vết bám ngay trên van ống nhỏ của dàn nóng, dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy, áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp làm việc bình thường (bình thường từ 65 đến 75 psi), áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường, đặc biệt đối với một số loại máy điều hòa nhiệt độ thì board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5 đến 10 phút và báo lỗi trên giàn lạnh khi không đáp ứng đủ lượng gas cho máy vận hành. Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất là bạn nên liên hệ ngay với cơ sở sửa chữa điều hòa để nạp gas bổ sung cho máy vận hành.
Điều hòa treo tường không mát do block không hoạt động

Block được coi là bộ phận quan trọng nhất của máy điều hòa không khí vì vậy khi block không hoạt động thì sẽ dẫn đến tình trạng điều hòa không lạnh. Nguyên nhân đầu tiên khiến máy nén không hoạt động có thể kể đến là mất nguồn cấp đến máy nén do contactor không đóng và hở mạch. Nguyên nhân thứ 2 có thể là do nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hỏng tụ, quạt dàn nóng yếu hoặc hỏng, motor máy nén không quay. Nguyên nhân thứ 3 là do cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong, trường hợp này có thể dẫn tới nhả CB nguồn.

Điều hòa để lâu không sử dụng hoặc vệ sinh không đúng cách

 

Điều hòa để lâu không sử dụng có thể bị bụi bẩn bám lâu ngày gây kẹt máy (nguồn: internet) Phóng to Chia sẻ
Điều hòa để lâu không sử dụng có thể bị bụi bẩn bám lâu ngày gây kẹt máy (nguồn: internet)

Điều hòa để lâu không sử dụng có thể bị bụi bẩn bám lâu ngày gây kẹt máy hoặccác lưới lọc và đường ống bụi bẩn gây tắc cũng là một trong các nguyên nhân gây nên hiện tượng máy chạy không mát. Để máy lạnh hoạt động tốt hơn, hạn chế tối đa các hỏng hóc có thể xảy ra thì bạn nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

Bạn cần đặc biệt chú ý khi tiến hành bảo dưỡng máy điều hòa để tránh các va chạm làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử và tấm tản nhiệt. Đối với bộ phận lọc khí trong quá trình sử dụng, thông thường 1 tháng phải lau rửa một lần hoặc nhiều lần với môi trường nhiều bụi bẩn. Rửa bằng nước sạch pha thêm một chút xà phòng rồi lau khô bằng vải mềm. Trong trường hợp máy lạnh được sử dụng liên tục thì bạn cần phải nhỏ dầu khoảng 2 – 3 lần/năm vào quạt gió và motor điện. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh máy lạnh, lau chùi các bụi bẩn để hạn chế nguy cơ gây bệnh từ máy lạnh do vi khuẩn gây nên.

Chia sẻ bài viết:

Comments are closed.