Máy bào đá tiện dụng | Blog Điện máy Thành Đô

Máy bào đá tiện dụng

Giữa cái nắng nóng oi bức của mùa hè, đá là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các loại nước uống, chè hoặc ướp lạnh trái cây, trong đó đá bào được sử dụng phổ biến.

Trên thị trường hiện có hai loại máy bào đá: loại bán tự động (quay tay) và loại tự động (sử dụng động cơ điện). Máy bào đá quay tay có một khoang chứa, bên trong có lưỡi dao bào, bên trên có một cần gạt và một khay đựng phía dưới. Loại này đòi hỏi phải dùng sức để gạt cần trong quá trình bào. Sau khi cho đá vào khoang và gạt cần, đá sẽ được bào mòn và tự rơi xuống hộp đựng bên dưới.

Ưu điểm của loại quay tay là thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã xinh xắn, phù hợp dùng cho gia đình. Tuy nhiên, vì công suất nhỏ nên tốc độ bào khá chậm, chỉ bào được đá viên nhỏ, không bào đá được thành nhiều dạng khác nhau và cần phải dùng sức để quay. Giá của loại máy bào đá quay tay từ 250.000 – 1.700.000đ/cái.

Với loại máy tự động, chỉ cần cho đá vào khe, cắm nguồn điện là máy tự vận hành và thực hiện các công đoạn bào. Ưu điểm của loại này là có nhiều lưỡi dao bào khác nhau, có thể bào đá theo dạng tùy thích như dạng tuyết, bột, mịn… bằng các nút điều chỉnh tự động. Loại máy này bào đá nhanh, công suất lớn, có thể bào được hàng chục ký lô đá trong vài phút. Máy bào đá tự động phù hợp sử dụng trong các quán nước hoặc nhà hàng. Giá mỗi máy dao động từ 3.500.000 – 4.500.000đ.

Loại máy bào đá mini, thường có vỏ máy làm bằng nhựa, đa dạng màu sắc. Máy có công suất lớn thì chất liệu vỏ thường bằng inox, kim loại, tùy nhãn hiệu, xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Malaysia. Bộ phận quan trọng nhất của máy bào đá là lưỡi bào, thường được làm bằng thép không gỉ.

Sử dụng và bảo quản

Khi mua máy cần chú ý công suất máy. Trên thị trường hiện nay có các loại bào đá với công suất từ 55 – 800W. Nếu sử dụng ít hoặc dùng trong gia đình thì nên chọn loại có công suất nhỏ, loại quay tay.

Với máy bào đá bằng tay thì khi bào phải ấn cần gạt sâu vào khoang để bào hết đá.

Với loại tự động, nếu muốn có đá bào ở dạng tuyết thì nên dùng đá cục, đá cây; còn nếu không muốn đá bào ở độ mịn như tuyết thì dùng đá viên.

Khi cho đá vào khoang để xay, nên cho vào từ từ, kích thước đá phải có độ lớn phù hợp để tránh tình trạng quá tải, kẹt hoặc làm cong, gãy, hư hỏng lưỡi cắt, động cơ.

Sau khi sử dụng xong nên lau sạch khoang, đặc biệt là phần lưỡi cắt cần phải được lau chùi khô ráo để tránh bị rỉ sét.

Không dùng máy bào đá để bào các nguyên liệu khác như các loại củ quả vì sẽ làm hỏng lưỡi cắt.

Nguồn: Giadinh.net

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply