Làm gì để không “đổ bệnh vì… tủ lạnh”? | Blog Điện máy Thành Đô

Làm gì để không “đổ bệnh vì… tủ lạnh”?

Liệu có nên tin tưởng vào chiếc tủ lạnh thân thiết của gia đình bạn trong việc bảo quản thức ăn?

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bạn nghĩ rằng tủ lạnh sẽ diệt được vi khuẩn và làm cho thức ăn không bị ôi thiu? Nhưng bạn có biết ở bất cứ nhiệt độ nào, vi khuẩn, nấm mốc… vẫn có thể phát triển và gây bệnh? Chúng ẩn mình ở khắp các khe hở, đường rãnh trong tủ. Ô nhiễm sẽ phát tán, tích tụ vào thực phẩm, gây nguy hại đến sức khỏe bản thân bạn và gia đình thân yêu của mình. Vì thế để yên tâm hơn khi sử dụng thực phẩm, để bữa ăn có được chất lượng tốt nhất, để bảo vệ gia đình một cách hoàn hảo thì vệ sinh tủ lạnh là một trong những biện pháp thiết thực hàng đầu.

Tủ lạnh cần phải được thường xuyên làm sạch từ trong ra ngoài, đặc biệt là các ngăn kéo và các góc trong ngăn, giữa các giá đỡ và miếng đệm xung quanh cửa. Làm thế nào để làm xử lý tất cả những việc trên một cách đúng đắn nhất? CafeF1.com xin được giúp bạn một công đoạn “chuẩn” của việc vệ sinh tủ lạnh.

Những chiếc tủ lạnh chứa đầy thực phẩm luôn ẩn chứa những mối nguy hại đến sức khỏe

*Dọn vệ sinh tủ lạnh:

– Bỏ tất cả những thứ trong tủ lạnh ra: Kiểm tra hạn sử dụng và cho vào thùng rác những thứ đã trữ quá lâu. Đặt thực phẩm theo từng nhóm khác nhau.

– Mang các bộ phận có thể tháo rời như kệ, giá đỡ ,các ngăn kéo… ra rửa sạch với xà phòng hoặc chất khử trùng, sau đó lau khô. Bạn nên sử dụng bàn chải nhỏ để có thể làm sạch từng ngõ ngách nhỏ nhất.

– Lau toàn bộ bên trong tủ bằng vải sạch, ẩm, đặc biệt là các vách, cánh tủ và miếng đệm cao su xung quanh các cạnh của cánh cửa.

– Đặt các kệ, giá và ngăn vào vị trí cũ, xếp các lại thực phẩm vào. Bạn phải nhớ là vệ sinh luôn cả chai lọ, hộp đựng thức ăn… trước khi đưa chúng trở lại tủ lạnh.

– Sau khi lau chùi tủ lạnh xong, bạn không nên vội cho thực phẩm vào, nên để tủ lạnh chạy không với một lát chanh bên trong.

*Bạn nên lưu ý:

– Thường xuyên vệ sinh không những có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn mà còn kéo dài tuổi thọ tủ lạnh.

– Nên lau tủ lạnh với 1/4 cốc baking soda và 1 ít nước ấm. Baking soda có khả năng khử trùng, khử mùi và làm sáng. Bạn chỉ cần dùng với một lượng vừa đủ và không cần phải lau sạch lại.

– Những món dễ hỏng hoặc thực phẩm đông lạnh nên được đặt ở một ngăn khác, nhiệt độ thấp hơn để giữ được lâu hơn. Không nên để thực phẩm sống và chín lẫn lộn.

– Trái cây, rau củ cần phải được rửa sạch, để ráo trước khi cho vào tủ lạnh.

– Bọc nilong hoặc đậy kín các hộp thức ăn để không thoát mùi ra ngoài và tránh lây nhiễm lẫn nhau.

– Kiểm tra thường xuyên và loại bỏ ngay các thực phẩm đã hết hạn.

– Nếu thực phẩm bị tràn ra thì phải nhanh chóng làm sạch, vì đây cũng là nguyên nhân làm tủ bạn có mùi.

– Nước đá để lâu cũng hấp thụ mùi thực phẩm.

– Bạn nên kiểm tra phân loại thực phẩm hàng tuần, loại bỏ thức ăn cũ trước khi bổ sung mua mới.

Theo Thạc sĩ Ngô Thị Thanh Hải, Phó trưởng khoa Nội II, Bệnh viện Xanh Pôn, thực ra, vi khuẩn trong tủ lạnh không hề bị tiêu diệt mà chỉ tạm thời “ngủ đông”, khi ra khỏi tủ lạnh gặp điều kiện nhiệt độ bình thường hoặc nhiệt độ của cơ thể con người, sẽ “tỉnh giấc”. Vì vậy, thức ăn chín chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh 1 – 2 ngày, còn thức ăn sống để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ phải chế biến ngay, không nên để quá lâu bởi dưới tác dụng của nhiệt độ, thức ăn chỉ sau vài giờ là đã bị biến chất.

nguồn: http://www.cafef1.com

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply