Khắc phục thực phẩm lâu đông trong tủ lạnh | Blog Điện máy Thành Đô

Khắc phục thực phẩm lâu đông trong tủ lạnh

Để thực phẩm hoặc làm đá trên ngăn lạnh nhưng rất lâu đông. Lý do vì sao? Cách khắc phục?

Hầu hết các gia đình có tủ lạnh đều bảo quản thức ăn như bạn. Tuy nhiên khi sử dụng thì lại khác: có người nấu chín lại các thức ăn, có người cũng ăn ngay như bạn. Vậy cách ăn nào đảm bảo vệ sinh là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Bạn hãy để ý sẽ thấy: tuy thức ăn đã nấu chín nhưng nếu mở vung để cho nhanh nguội thì vi khuẩn trong không khí đã có thể nhiễm vào. Còn thức ăn dư thừa rất dễ bị nhiễm khuẩn do: vi khuẩn từ không khí rơi vào trong thời gian ăn; vi khuẩn từ bát đũa, nước bọt nhiễm vào thức ăn. Nếu bạn cất thức ăn này vào tủ lạnh thì thức ăn đã nhiễm khuẩn rồi.

Trong khi đó nhiệt độ tủ lạnh, kể cả ngăn đá chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không diệt được vi khuẩn. Các nhà khoa học đã thí nghiệm cho biết: nếu cho 50 triệu trực khuẩn thương hàn vào kem rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh; sau 5 ngày xét nghiệm lại vẫn còn khoảng 10 triệu trực khuẩn còn sống; sau 2 tháng số trực khuẩn còn sống là 60 vạn. Còn khi vi khuẩn gặp điều kiện thuận lợi như vào ruột thì chúng sẽ sinh sản theo cấp số nhân và gây bệnh.

Như vậy thức ăn đã nhiễm khuẩn mà để trong tủ lạnh vẫn có thể gây bệnh. Nếu ăn thức ăn nguội lấy ra từ tủ lạnh, bạn sẽ đối diện với 2 nguy cơ: một là mắc bệnh sau một thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến vài ngày như đau bụng, nôn, tiêu chảy; hai là vi khuẩn vào cơ thể bạn nhưng chưa gây bệnh, đợi đến khi nào cơ thể bị suy giảm sức đề kháng thì chúng mới gây bệnh. Bởi vậy cách ăn đảm bảo vệ sinh là: phải nấu chín lại thức ăn để trong tủ lạnh trước khi ăn và không để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh.


nguồn: kienthuc.net.vn

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply