Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bếp gas an toàn | Blog Điện máy Thành Đô

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bếp gas an toàn

Mấy ngày qua liên tục xảy ra các vụ cháy nổ vì khí gas khiến nhiều bà nội trợ lo ngại. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do người dân sơ ý và thiếu hiểu biết trong việc sử dụng gas an toàn

Ngày 17/11, Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM, cho biết: “Từ đầu năm 2010 đến nay, TPHCM đã xảy ra 45 vụ cháy nổ liên quan đến gas. Ngoài một số vụ do sang chiết gas lậu thì chủ yếu là do người dân bất cẩn khi sử dụng bếp gas”.

Ông Phạm Gia Lượng, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đồng ý với ý kiến trên và cho rằng một số người dân vẫn còn thiếu hiểu biết trong việc sử dụng bếp gas an toàn dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về phương thức sử dụng bếp gas an toàn, Dân trí xin giới thiệu những hướng dẫn của ông Nguyễn Ngọc Hải – Giám Đốc Trung Tâm Kiểm định và Huấn luyện Kỹ thuật An toàn Lao động TPHCM.

Thưa ông, làm sao để người dân sử dụng gas an toàn?

Thứ nhất, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn nhà cung cấp có uy tín, sử dụng chai gas (bình gas – PV) của những hãng lớn có uy tín. Chai có độ bền và an toàn cao. Người tiêu dùng nên kiểm tra cẩn thận trọng lượng bình gas xem có đúng hay không. Nếu nhà cung cấp gian dối khối lượng gas thì không nên sử dụng gas của nhà cung cấp này nữa.

Đối với chai bằng thép, người tiêu dùng có thể kiểm tra bằng cách cân để kiểm tra trọng lượng vỏ chai và gas trong chai. Đối với chai 12 kg gas thì thông thường trọng lượng vỏ chai là 13,7 kg, như vậy nếu chai mới nạp cân đủ 25,7 kg là chấp nhận được. Khi sử dụng hết gas, nếu trọng lượng chai lúc này khoảng 14 kg thì chấp nhận được. Nếu trọng lượng lúc này lớn hơn 14 kg, chứng tỏ trong chai có chứa nước để gian lận khách hàng.

Đối với chai composite cũng có thể áp dụng cách cân như trên. Ngoài ra, chai composite có thể quan sát được lượng gas bên trong chai nên khi sử dụng hết gas mà thấy trong chai còn nhiều chất lỏng chứng tỏ trong chai có nước.

Thứ hai, sử dụng van điều áp, ống mềm chuyên dùng cho gas và có chất lượng tốt. Nên dùng ống mềm có bảo vệ chống cháy, chống chuột cắn.

Thứ ba, khi nhân viên của cửa hàng hoặc đại lý đem bình gas đến nhà cần phải kiểm tra bình gas xem: có còn hạn sử dụng không; kiểm tra niêm phong chống hàng giả của hãng gas, kiên quyết không sử dụng các bình gas quá hạn sử dụng, các bình có dấu hiệu bị rỉ sét ăn mòn kim loại, các bình kém chất lượng.

Thứ tư, trong quá trình nhân viên của cửa hàng hoặc đại lý lắp đặt bình gas vào bếp cần chú ý giám sát, kiểm tra xem họ làm có đúng quy trình không (chú ý kiểm tra thử xì, bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không). Nếu không vừa ý thì yêu cầu đổi bình gas khác.

Thứ năm, trong quá trình sử dụng thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ gas, thực hiện đúng quy trình mở bếp/tắt bếp an toàn.

Tắt/mở bếp an toàn là như thế nào thưa ông?

Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp. Nếu sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy hoài không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.

Nên sử dụng loại bếp gas có bộ phận cảm ứng nhiệt tự động ngắt gas khi nước tràn hoặc gió lùa làm bếp tắt lửa. Nếu bếp không có bộ phận cảm ứng nhiệt thì khi đun phải thường xuyên chú ý để kịp thời xử lý khi bếp bị tắt lửa.

Thưa ông, khi ngửi thấy mùi gas phải xử lý thế nào?

Khi ngửi thấy mùi gas tức là có sự cố xì gas, phải lập tức xử lý theo các bước sau:

Bước 1, nhanh chóng khóa van đầu bình gas, cô lập khu vực gas xì.

Bước 2, không được có những hành động làm phát sinh tia lửa như: bật công tắc đèn, cầu dao điện, giữ nguyên trạng thái của các công tắc, phích cắm của thiết bị điện đang sử dụng (như đèn, quạt, nồi cơm điện). Cảnh báo không cho những người đang hút thuốc, thắp nhang đi vào khu vực có gas xì. Tắc các nguồn nhiệt, bếp ở khu vực xung quanh.

Bước 3, mở các cửa sổ, cửa đi. Dùng quạt tay quạt thông thoáng khu vực có gas xì để làm giảm tỷ lệ hơi gas trong không khí ở khu vực có gas xì.

Bước 4, tìm chỗ rò rỉ gas bằng nước xà phòng (xoa nước xà phòng quanh bình gas, dây dẫn… chỗ nào bọt nổi lên là có gas xì).

Bước 5, nếu bình gas bị xì, sau khi khóa van đầu bình, mở van điều áp ra khỏi bình, di chuyển bình gas bị xì ra nơi thông thoáng, dùng xà phòng (cục) trét lên chỗ bị xì, sau đó dùng dây thun quấn chỗ bị xì, gọi điện cho cửa hàng hoặc đại lý đến đổi bình gas mới. Nếu ống mềm hoặc van điều áp bị xì thì thay mới.

Chú ý, khi đang nấu mà bị tắt bếp, nếu lúc đó ngửi thấy mùi gas thì tuyệt đối không được bật bếp lại, phải nhanh chóng khóa van đầu bình gas và xử lý giống như sự cố xì gas. Chỉ bật lại bếp khi không còn mùi gas trong khu vực bếp.

Đối với bình gas, bếp gas mini thì sao ạ?

Loại bình này nhà sản xuất chỉ dùng cho butane gas, có áp suất thấp và chỉ sử dụng 1 lần, không cho phép nạp lại. Nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình gas loại này được nạp lại từ bình gas 12 kg hoăc 48 kg có áp suất cao gấp 2 lần so với áp suất thiết kế của bình và nạp lại rất nhiều lần, nên rất nguy hiểm. Hiện nay các bình gas mini này còn sử dụng nhiếu ở các quán ăn, nhà hàng, nhà trọ của công nhân, sinh viên.

Khi sử dụng các bình gas – bếp gas mini này mà dùng các chảo hoặc các nồi to, lửa cháy dưới đáy nồi có thể làm nóng bình gas mini, làm cho áp suất trong bình gas tăng lên và gây nổ; vì vậy nên tránh dùng xoong nồi quá to trên bếp này.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn Dân trí

Xem thêm các loại bếp hồng ngoại tại web www.dienmaythienhoa.vn

Bếp Hồng Ngoại Fujiyama FIC-20T1 công suất 2000W, tiết kiệm 40% điện năng và thời gian, an toàn tuyệt đối, chống cháy nổ. Tự động tắt khi nhiệt độ quá cao, báo khi thiết bị nấu không phù hợp

Bếp Hồng Ngoại Fujiyama FIC-20T2công suất 2000W, hiệu quả cung cấp nhiệt tăng hơn 90% so với các loại bếp thông thường, tự động tắt bếp khi không có dụng cụ trên bếp, báo lỗi khi thiết bị nấu không phù hợp

Bếp hồng ngoại Black&White BW-A320 công suất 2000W, dùng được cho tất cả các loại nồi. Đa chức năng : hâm, nấu, chiên, xào, đặcbiệt nướng trực tiếp trên bếp. Chế độ an toàn: tự động tắt khi nhiệt độ quá cao.

Bếp hồng ngoại Black&White BW-A125công suất 1800W, bếp có thể sử dụng để nấu cho các loại nồi khác nhau (inox, gang, nhôm, thủy tinh, gốm, đất…) Sức nóng gấp 2 lần so với bếp từ hay bếp điện thông thường, nướng các món ăn trực tiếp trên bề mặt bếp

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply