Điều hòa biến tần tiết kiệm điện khi giao mùa? | Blog Điện máy Thành Đô

Điều hòa biến tần tiết kiệm điện khi giao mùa?

Nhiều bạn đọc thắc mắc, điều hòa biến tần công nghệ inverter có khả năng tiết kiệm điện vào mùa thu, đông như thế nào?

*Tính theo nhiệt độ môi trường

– Cơ chế tiết kiệm năng lượng của máy lạnh biến tần dựa trên 3 yếu tố chính. Do động cơ của máy điều hoà biến tần là động cơ một chiều reluctance. Riêng loại động cơ này đã có hiệu suất cao hơn động cơ xoay chiều một pha của máy điều hoà thường không biến tần khoảng 20%.

– Bên cạnh đó, do tăng nhiệt độ bay hơi và giảm nhiệt độ ngưng tụ khi chạy ở chế độ giảm tải khoảng 20 – 30%. Điều đó có nghĩa là khi chạy ở công suất thấp thì hiệu suất lạnh của máy điều hoà biến tần cao hơn nhiều so với máy điều hoà thông thường kiểu đóng, ngắt.


– Với các máy không biến tần lượng gas sẽ được bơm vào không đổi nên công suất luôn cố định.

Ngoài ra, do chế độ nhiệt độ trong phòng được khống chế tốt hơn nhiều. Ví dụ, khi cùng đặt ở nhiệt độ 270C thì máy điều hoà biến tần khống chế nhiệt độ trong phòng khoảng 270C  0,50C, trong khi đó máy điều hoà thường là 270C  2,50C, nên có thể điều chỉnh chính xác nhiệt độ phòng giúp tiết kiệm năng lượng. Vì nhiệt độ phòng khi lên cao quá ở chu kỳ ON (29,50C) thì sẽ có cảm giác nóng và người ta có xu hướng điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống. Ta đã biết khi điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống 10C máy điều hoà tiêu tốn điện năng tăng thêm khoảng 10%.

*Chính xác… vẫn phải chờ

– Ở một góc độ khác, một chuyên gia thuộc công ty sản xuất và kinh doanh điều hòa cho rằng, về bản chất của máy lạnh thì máy nén sẽ bơm gas vào máy để sản sinh khí lạnh. Với các máy không biến tần lượng gas sẽ được bơm vào không đổi nên công suất luôn cố định. Còn máy biến tần, khi phòng đã đủ lạnh bộ biến tần cấp tần số thấp để máy nén bơm lượng gas vào dàn ít đi nên công suất máy sẽ thấp, lúc này máy chạy chậm và ít tốn điện.

“Bản thân bộ biến tần cũng tiêu thụ điện riêng khoảng 7% nên mức độ tiết kiệm chỉ còn khoảng 30 – 50%. Ngày nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về tiết kiệm điện giữa máy điều hoà biến tần và không biến tần do một cơ quan có trách nhiệm đưa ra. Để biết chỉ còn cách chờ khi điều hòa được dán nhãn tiết kiệm năng lượng”.

– Áp dụng nguyên lý trên máy điều hòa invertơ có hai điểm cực đại và cực tiểu về công suất. Ví dụ, máy có năng suất 9.000Btu/h có năng suất bình thường là 8.500Btu/h nhưng năng suất cực tiểu là 4.400 và cực đại là 10.200. Theo tính toán, với điều kiện nhiệt độ phòng là 270C, nhiệt độ ngoài trời 350C, chiều dài đường ống không vượt quá 7,5m thì máy sẽ chạy với năng suất 8.500Btu/h. Như thế, với nhiệt độ môi trường nhỏ hơn như đang ở thời điểm giao mùa này thì máy sẽ tiết kiệm điện, tức dưới năng suất 8.500Btu/h.

– Thực tế các gia đình sử dụng hiện nay, số lượng tháng có nhiệt độ ≥ 350C chỉ chiếm khoảng 3 tháng, số ngày có nhiệt độ ≥ 350C khoảng 10 ngày/tháng, số giờ/ngày có nhiệt độ ≥ 350C khoảng 4 tiếng (vào trưa đến đầu chiều). Như vậy, tổng mỗi năm số giờ vượt quá điều kiện để máy làm việc năng suất cao chiếm khoảng 120 giờ. Trong 9 tháng còn lại sẽ có nhiệt độ thấp hơn 350C, tức khi bật máy biến tần sẽ hoạt động và giảm tải xuống dưới 8.500Btu/h.

nguồn: kienthuc.net.vn

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply