Để hạn chế lỗi ổ cứng | Blog Điện máy Thành Đô

Để hạn chế lỗi ổ cứng

Ổ cứng là một trong những thành phần quan trọng của máy tính vì nó lưu trữ một khối lượng lớn thông tin của người dùng. Dù khả năng lưu trữ của ổ cứng phát triển cực nhanh nhưng cấu trúc cơ bản có rất ít sự thay đổi,nếu không có giải pháp phòng ngừa thì nguy cơ tê liệt ổ cứng hoàn toàn có thể xảy ra. Dưới đây là một vài kinh nghiệm nhỏ về vấn đề này.

Trước hết, khi ổ cứng bị lỗi thì gần như đồng thời người dùng sẽ đối mặt với tình trạng tốc độ mở, lưu, xóa các tệp tin rất chậm hay máy thường xuyên bị treo. Trong nhiều trường hợp thì chuột và bàn phím đều không thể sử dụng được và chỉ còn một cách để thoát khỏi tình trạng đó là khởi động (restart) lại máy. Quá trình khởi động máy cũng có trục trặc như không nhận ổ cứng hoặc ổ cứng "bị đứng". Tình trạng "khách không mời" là những tệp tin lạ không rõ xuất xứ cũng có thể xảy ra. Với những trường hợp nặng do lỗi vật lý, ổ cứng sẽ phát ra những âm thanh to hơn bình thường.

Các chuyên gia cho rằng, ổ cứng chỉ hoạt động hiệu quả và ổn định hơn nếu còn nhiều khoảng trống. Do đó, sau một thời gian sử dụng, người dùng cần có thói quen dọn dẹp mọi chương trình ứng dụng không cần thiết. Tiếp đến là việc dọn dẹp những tệp tin dữ liệu không cần thiết trên các ổ cứng. Người dùng có thể làm việc này bằng cách vào Start/All Programs/Accessories/System Tools/Disk Clean-up để bỏ hết những tệp tin thừa…

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply