Chọn mua, sử dụng và bảo quản lò điện từ | Blog Điện máy Thành Đô

Chọn mua, sử dụng và bảo quản lò điện từ

Hiện nay, trên thị trường, ngoài lò vi sóng đã xuất hiện loại lò điện từ dùng để nấu nướng, xào nấu thức ăn trong gia đình.

Khác với lò vi sóng sử dụng các sóng tần số vô tuyến 2450MHz tác động vào các phần tử trong thực phẩm làm chúng chuyển động va đập nhau sinh ra nhiệt làm chín thức ăn, loại lò điện từ này lại áp dụng nguyên lý cảm ứng điện từ cảm ứng vào các nồi nấu bằng các kim loại từ tính (sắt, sắt tráng men), thép không rỉ sinh ra các dòng điện xoáy trên nồi nấu, nồi nấu sẽ nóng lên làm chín thức ăn trong nồi.

Lò điện từ có các ưu điểm là đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thức ăn không bị cháy, không khí không bị nhiễm bẩn, không bị hôi hám, sử dụng an toàn, tin cậy. Khi sử dụng, lò không phát sáng, thân lò không bị nóng. Hiệu suất tương đối cao đạt tới 80% so với các dụng cụ điện nấu thông thường chỉ đạt từ 50% đến 70%. Khống chế nhiệt chính xác, có thể khống chế dễ dàng công suất nhiệt, nhiệt độ và thời gian nấu, nhiệt độ phân bố đều khắp nồi nấu. Có thể xào nấu trong khi đang vận hành, khác với lò vi sóng.

Nhược điểm cơ bản của lò điện từ là lò không có ánh lửa nên thức ăn không có mầu sắc và mùi vị đặc trưng. Hình dạng các nồi nấu và chảo phải có đáy phẳng và kim loại làm nồi và chảo nấu phải là loại sắt từ hoặc thép không rỉ (khi mua lò điện từ có bán theo các nồi và chảo nấu này).

– Công suất của lò có các loại: 700W, 800W, 900W, 1000W, 1200W, 1500W, 1700W, 1800W, 1900W, 2000W; Điện áp thông thường của lò: 220V; Tần số: 50 – 60 Hz.

– Lò điện từ có các bộ phận chủ yếu sau: Bộ phận tạodòng điện xoáy trên nồi nấu hay còn gọi là bộ phận tạo nhiệt trên nồi nấu, chủ yếu có cuộn dây cảm ứng điện từ; Bộ phận khống chế nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn khi đun nấu; Bộ phận làm nguội có quạt gió và các cửa thông gió vào ra để làm nguội các linh kiện điện.

Trong cơ chế thị trường, để chọn mua được lò điện từ được chính phẩm và đúng giá, ta cần phải khảo sát và tham khảo nhiều cửa hàng với các loại lò khác nhau và với cùng một loại lò giống nhau.

Khi mua lò, người tiêu dùng cần chú ý:

1. Kiểm tra bên ngoài: Lớp men vỏ ngoài lò phải nhẵn bóng, không có vết xước, nứt, rỉ, méo, bẹp. Lò phải có độ chế tạo tinh xảo cao, các ký hiệu và mã hiệu phải sắc nét rõ ràng. Các công tắc tắt bật phải nhạy bén, chắc chắn. Cửa hút gió vào và thoát gió ra phải thông thoáng, lắc lò không thấy xộc xệch bên trong.

2. Kiểm tra bên trong:

a) Kiểm tra công suất nhiệt: Đổ 1 lít nước lã vào nồi nấu và đặt lên mặt lò, sau đó cắm phích điện vào ổ cắm điện, từ từ vặn nút điều chỉnh công suất lên đến mức lớn nhất và bắt đầu bấm giờ xem bao nhiêu phút thì nước sôi. Ví dụ: nếu lò đặt ở mức công suất là 1000W và nhiệt độ môi trường không khí xung quanh là 25 độ C thì trong vòng 5 – 6 phút nước phải sôi. Nếu nhiệt độ môi trường xung quanh cao hơn 25 độ C thì nước sẽ sôi dưới 5 – 6 phút.

b) Kiểm tra đèn chỉ thị công suất: khi bật đèn ở mức công suất nào thì đèn ở mức đó phải sáng.

c) Kiểm tra bộ phận cảnh báo: nếu trong khi đun nấu, ta nhấc nồi nấu ra thì bộ phận này sẽ phát tín hiệu âm thanh cảnh báo và cắt điện cấp nhiệt. Âm thanh này sẽ kéo dài cho đến khi ta đặt lại nồi nấu vào lò, âm thanh sẽ ngừng và khôi phục lại việc cấp nhiệt. Ta phải tiến hành thử bộ phận này xem làm việc có chính xác hay không.

Ghi chú: Khi kiểm tra 3 mục trên (a, b, c), nồi nước vẫn phải đặt lên trên lò.

3. Trước khi trả tiền mua, nhớ lấy phiếu bảo hành và địa chỉ nơi bảo hành (nếu có). Kiểm tra lại sự nguyên vẹn của các xoong nồi, chảo nấu. . . được bán theo lò.

Trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng nên lưu ý:

– Trước khi sử dụng phải đọc kỹ bản catologue hướng dẫn sử dụng của nhà chế tạo. Nếu chỗ nào không hiểu phải đến cửa hàng bán hoặc người có chuyên môn để hỏi.

– Công suất của lò tương đối lớn nên phải có ổ cắm và phích cắm riêng cho lò. Phích cắm và ổ cắm phải là loại 10 Ampe trở lên và phải tiếp đất cho lò.

– Không được để lò ở nơi ẩm ướt và hơi nóng, không được để gần tường và các loại kim loại khác. Lưng bếp để cách xa tường ít nhất là 15cm, cách xa các vật khác ít nhất là 5cm. Lò điện từ ứng dụng cảm ứng điện từ nên chỉ được sử dụng các nồi, chảo . . . bằng kim loại kể trên, không sử dụng được các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi từ tính, không thể sinh ra dòng điện xoay cấp nhiệt cho lò được. Tuy vậy, nếu muốn sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ (để kho cá chẳng hạn) thì nồi đó phải có đáy phẳng và phải đặt trong nồi một miếng sắt không rỉ là được.

– Khi sử dụng bếp phải đặt nồi ngay ngắn trong phạm vi vòng quy định, trong nồi phải có thực phẩm, rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh công suất đến mức tương ứng (lò chỉ làm việc khi nào đã đặt nồi có thực phẩm lên mặt lò). Trong khi sử dụng bếp để nấu nướng phải luôn luôn theo dõi không để cơm canh, thức ăn trào lên mặt lò và cũng không để thức ăn bị cháy gây quá nóng làm hư hỏng lò.

– Mỗi khi dùng lò xong, phải giảm công suất đến mức thấp nhất và cắt điện. Đợi đến khi lò nguội, dùng vải ướt thấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các loại hóa chất mạnh, dầu hỏa, bản chải sắt để lau rửa mặt lò. Nếu để lâu không dùng bếp thì phải lau chùi sạch sẽ, đóng gói bảo quản.

Nguồn : vietnam24h

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply