Cách vệ sinh máy tạo ẩm | Blog Điện máy Thành Đô

Cách vệ sinh máy tạo ẩm

Máy tạo hơi ẩm là thiết bị luôn phải hoạt động trong môi trường ẩm ướt, chứa nhiều nước vì vậy chúng cũng là nơi có thể chứa nhiều tác nhân gây bệnh nếu không được vệ sinh, làm sạch thường xuyên.

Những máy tạo hơi ẩm hầu hết đều ứng dụng nguyên lý hoạt động nhờ đầu phát sóng siêu âm. Sóng này có tác dụng làm rung mặt nước và tạo ra những hạt nước ly ty như sương. Một quạt thổi bên dưới sẽ làm những hạt nước này bay lên giống như sương khói.

Chính vì vậy, máy tạo hơi ẩm cũng là nguồn phát tán mầm bệnh nếu như nước cung cấp cho máy không sạch sẽ, không thay thường xuyên và bình chứa lâu ngày không được vệ sinh. Các loại cặn vôi, cặn nước, vi khuẩn bám đọng bên dưới sẽ theo hơi nước bay ra ngoài.

Các bước làm dưới đây giúp bạn luôn có một máy hút ẩm sạch sẽ và an toàn.

Bước 1: Nguyên vật liệu

vệ sinh máy tạo hơi ẩm

Chỉ sử dụng hóa chất khi cần thiết.

Nguyên vật liệu dùng để tẩy rửa cặn bám trong máy tạo ẩm không phải là hóa chất mà chỉ là dấm hoặc chanh cùng với một chiếc bàn chải đánh răng để có thể len lỏi vào trong kẽ sâu hoặc những chi tiết máy nhỏ bé.

Bước 2: Xác định vị trí cần làm sạch

vệ sinh máy tạo hơi ẩm

Bình đựng nước của một số loại máy có vỏ tách biệt

Có 2 chi tiết bên trong máy cần được làm sạch đó chính là bình nước và bộ phận tạo hơi gồm khay nước và ống dẫn hơi. Đây là những nơi tiếp xúc với nước nhiều nhất và bị đọng nhiều mảng bám nhất.

vệ sinh máy tạo hơi ẩm

Cấu tạo bên trong của loại máy có bình nước tách riêng khỏi vỏ máy.

Đa số các máy tạo ẩm có bình đựng nước và khay nước hoạt động nhờ sóng siêu âm riêng biệt. Nước từ bình sẽ được dẫn ra khay mà bên dưới là đầu sóng siêu âm, hơi ẩm bay lên được dẫn qua một ống kín để bay ra ngoài.

Bước 3: Vệ sinh

vệ sinh máy tạo hơi ẩm

Tháo rời từng bộ phận.

Trước tiên cần phải khử các loại vi khuẩn có thể xuất hiện trong máy sau một thời gian sử dụng. Cho 1 thìa thuốc tẩy vào bình chứa đã đầy nước, ngâm trong 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch đến khi hết mùi thuốc tẩy.

Việc ngâm thuốc tẩy này không cần làm thường xuyên trừ khi bạn thấy bình chứa nước quá bẩn hoặc xuất hiện các mùi hôi lạ.

vệ sinh máy tạo hơi ẩm

Đầu dẫn hơi từ đầu sóng siêu âm.

Sau đó cọ rửa mảng bám, cặn nước bằng dấm trắng. Dùng bàn chải đánh răng, chà kỹ vào từng hốc, kẽ của máy. Nếu không sạch bạn cũng có thể ngâm chúng trong dung dịch dấm loãng khoảng 30 phút và sau đó làm sạch chúng bằng các dụng cụ mềm, tránh dùng các vật sắc nhọn như dao để cạy, có thể ảnh hưởng tới máy bên trong.

Vệ sinh máy tạo hơi ẩm

Dùng bàn chải cọ rửa nhẹ nhàng.

Cuối cùng rửa sạch lại đến khi không ngửi thấy mùi dấm nữa. Có những loại máy không có đầu dẫn hơi ẩm riêng biệt (một số máy tạo ẩm của Trung Quốc giá rẻ), chúng được khoét thành một lỗ ngay trong bình chứa nước, như vậy không cần tháo mà chỉ việc cọ rửa bình thường.

Bước 4: Hoàn thành

Lau khô và lắp trở lại như cũ.


Một số lưu ý khi dùng máy tạo ẩm

Không sử dụng máy tạo ẩm liên tục, chỉ nên cung cấp vừa đủ lượng hơi ẩm. Nếu bạn thấy kính trên cửa sổ đã phủ lớp sương mù, dấu hiệu cho thấy lượng hơi ẩm đã bão hòa, lúc này hãy tắt máy và nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng thì đã tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Sử dụng ẩm kế để biết chính xác độ ẩm ở trong mức hợp lý vì nhiều máy tạo ẩm chỉ có mức điều chỉnh to, nhỏ, cao thấp mà không chỉ chính xác như thế nào.

Rửa sạch bình chứa nước mỗi khi thêm nước mới, không sử dụng lưu cữu để ngăn ngừa sự hình thành vi khuẩn nấm mốc bên trong.

Không để nước trong bình với thời gian dài nếu không sử dụng. Khi đó hãy đổ hết nước và lau khô tất cả từ trong ra ngoài.

nguồn : dientutieudung.vn

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply